Văn Hoá “lấp lửng” của Người Nhật Bản

Các bạn đã từng bao giờ thắc mắc tại sao người Nhật hay nói lấp lửng mơ hồ không? Chúng ta phải đi từ việc tìm hiểu Văn HóaAimai– Văn hóa “lấp lửng” của người Nhật Bản.

Bài viết được chia sẻ bởi bạn: Phạm Phương Linh về chủ đề: Văn Hoá “Lấp Lửng” của người Nhật Bản

Tìm hiểu về: Văn hoá Aimai

Tìm hiểu nguyên nhân

Văn Hoá "Lập Lửng" Của Người Nhật Bản

Ví dụ như là từ chối nhưng không từ chối trực tiếp 「行けたら行く(nếu đi được thì đi), hay khi muốn phủ định ý kiến nhưng không trực tiếp phủ địnhそれはそうですが、。。。(điều đó quả là như vậy như mà…).

Thậm chí là sử dụng cách nói vòng vo khiến nhiều người học tiếng Nhật chúng ta cảm thấy người Nhật khó đoán.

Vậy hiện tượng mơ hồ trong tiếng Nhật hình thành như thế nào và tại sao nó được người Nhật sử dụng nhiều như vậy?


Theo quyển sách “Văn hoá AimaiVăn hóa lấp lửng của Nhật Bản” của tác giả Lữ Đằng Phi, yếu tố đầu tiên đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành văn hóa mơ hồ lấp lửng chính là yếu tố môi trường tự nhiên.

Có lẽ ai cũng biết Nhật Bản là một quốc đảo có nền lục địa nằm giữa đại dương nên là quốc gia thường xuyên xảy ra những thiên tai như động đất, sóng thần hay là bão lũ.

Sống trong môi trường môi trường và khí hậu khắc nghiệt và dễ thay đổi cho nên tính cách của người Nhật ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng vì điều kiện môi trường như vậy.

Văn hoá từ xưa

Văn Hoá "Lập Lửng" Của Người Nhật Bản

Người Nhật trải qua nhiều đau khổ và gánh nặng thiên tai hơn ai hết hiểu rõ về sự khó khăn và khốc liệt mà môi trường tự nhiên gây ra.

Do đó, trong cuộc sống thường ngày, để tránh gây ra sự tổn thương cho họ và những người xung quanh, họ luôn cố gắng sống trong sự hòa bình.

Ngay cả trong hội thoại giao tiếp, để tránh gây tổn thương người đối diện, họ luôn chủ động bảo vệ “hòa khí” cũng như sử dụng những cách nói nhẹ nhàng để duy trì mối quan hệ tốt giữa hai bên.


Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, việc sử dụng cách nói vòng vo mơ hồ của người Nhật khiến họ khó nắm bắt tuy nhiên xét trên phương diện văn hóa của mỗi quốc gia.

Đây là cách nói thuộc về phạm trù hình thành văn hóa của người Nhật.

Chính vì vậy, chúng ta nên biết cách thấu hiểu và lý giải chúng một cách chính xác nhằm tôn trọng văn hóa của họ.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x