Những sai lầm khi học ngôn ngữ

Bài viết được rất hay từ bạn: Bình An trong nhóm Không Giỏi Tiếng Nhật – Xoá Group !!! về chủ đề: Những Sai Lầm Khi Học Ngôn Ngữ.

JPSharing.net xin phép được chia sẻ bài viết.

Những sai lầm khi học ngôn ngữ

Quá logic

Những Sai Lầm Khi Học Ngôn Ngữ

Hôm trước có bạn hỏi mình, tại sao trong trường hợp này, dùng từ này mà không dùng từ kia vậy? Các bạn trả lời sao cho ngầu ạ?.
Mình lấy ví dụ tiếng Việt nhé: chúng ta nói: “gội đầu” thì hoàn toàn bình thường. “Gội” ở đây làm sạch da đầu và tóc nhỉ?

Nhưng nếu bạn nói “gội Mông” thì sao ạ? Bạn có thấy nó có vấn đề không? Chúng ta nói “ Đánh Răng”, chứ không nói “Rửa Răng” nhỉ?.

Mình là người Việt Nam, mình có giải thích được tại sao cho chính ngôn ngữ Đất Mẹ của mình không ạ? Vậy bạn đi tìm sự logic ở đây thì mình nghĩ chúng ta đâm ngay ngõ cụt rồi.

Bạn có thể đòi hỏi sự logic trong toán, nhưng tìm sự logic trong ngôn ngữ thì thật bế tắc quá!
Vậy cách tiếp cận ở đây là “Bắt Chước” giỏi, auto giỏi.

Quá cứng đầu

Những Sai Lầm Khi Học Ngôn Ngữ

Nhiều bạn cứ khăng khăng bắt giáo viên phân biệt sự rõ ràng trong từng cấu trúc ngữ pháp một. Như các bạn biết, ngôn ngữ là phương tiện để truyền tải thông tin:

  • Cùng 1 thông tin, người A truyền tải kiểu của người A, người B nói kiểu người của B.

Cách truyền tải có thể khác nhau, nhưng ý nghĩa thì gần như tương đồng mà. Mà thật sự là có những cấu trúc ngữ pháp có thể thay thế nhau khi dùng luôn. Vì thế, thay vì cứng đầu, bạn chấp nhận có hai cách nói có đỡ mệt hơn không?

Mọi thứ chỉ là tương đối thôi. Cùng một nội dung tỏ tình với một cô gái, 1000 người nam có khi có tới 10000 cách truyền tải ấy chứ. Ngày xưa tập thể người yêu cũ tỏ tình với bạn có ai giống ai không cơ?

Phải thông minh mới học được ngôn ngữ

Những Sai Lầm Khi Học Ngôn Ngữ

Cứ sinh ra trên Đất Việt, bạn được thừa hưởng ngôn ngữ từ Đất Mẹ một cách tự nhiên. Nếu bạn có đôi tai để nghe, cái miệng để nói, bạn được tiếp xúc với môi trường là bạn tự nhiên nói được.

Mình thấy đâu cần thông minh tột đỉnh đâu, bạn bắt chước giỏi là bạn giỏi lên mà. Ngôn ngữ là thứ đầu tiên bạn được thừa hưởng.

  • Nếu bạn chú ý trau dồi, bạn sẽ đạt đến đỉnh cao của quản trị ngôn từ.

Còn không, bạn vẫn giao tiếp, truyền tải thông tin bình thường như bạn hồi 2 tuổi trở lên đó. Thế nên đừng nghĩ thông minh mới học được tiếng Nhật, bắt chước giỏi là học được Tiếng Nhật nè.

Tất nhiên người thông minh thì sẽ học nhanh hơn vì họ biết cách học, xử lí thông tin và ôn luyện hiệu quả.

Nhưng nếu là 1 người bình thường như bao người, mình chỉ suy nghĩ đơn giản là: chăm bắt chước là phương án nhẹ lòng khi bạn thấy sao nó khó giải thích logic quá!

Một phát lên tiên

Những Sai Lầm Khi Học Ngôn Ngữ

Học chưa ra kết quả là nản, mấy chục năm tiếp cận với tiếng Việt, vẫn nhiều từ tiếng Việt mình không biết thật sự. Đi du lịch chỉ trên nước Việt thôi, bạn có thấy bạn vẫn không thể gọi hết được tên các loài hoa, đồ ăn hay cái gì đó không?

Bạn thấy bình thường khi bạn không biết nhỉ? Nhưng khi học như hâm rồi mà gặp từ không biết, bạn lại thấy sao tồi tệ thế? Toàn từ mới là từ mới, đến nản?

Sự thật là: từ vựng là thứ mình tin bạn có học cả đời cũng không hết được đâu. Nên có thấy từ mới thì lại tra. Thế là thêm được 1 từ. Không cần thấy mình ngốc nhé! Vì chúng ta ngốc cả đời cơ.

Lười giao tiếp

Những Sai Lầm Khi Học Ngôn Ngữ

Công dụng vi diệu nhất của ngôn ngữ là truyền tải thông tin.

  • Nên cứ input hoài mà không output thì mình tin đến một lúc nào đó bạn không input thêm nổi nữa.

Cần khai thông dòng chảy chứ, không thể cứ vào mà chẳng có ra được. Hãy nói đi, nói đi, đừng ngại ngần nhé!

Tóm lại là nhiều lỗi lắm. Bạn thử kể thêm xem. Nhiều lắm!

  • Mình thì chỉ nghĩ đơn giản: Ngôn ngữ chính là món quà vi diệu. Đón nhận ngôn ngữ. Yêu nó như nó vốn là. Bắt chước để nói lời mình muốn nói cho cả thế giới.

Vậy là xong. Ít câu hỏi tại sao thôi nhé!
Chúng ta cần thành thạo tiếng Nhật khi đang hít khí trời đất Nhật đúng không ạ?

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x