Nghi mắc Covid: Những điều nên làm và không nên làm tại nhà

* Bài viết nghi mắc Covid: Những điều nên làm và không nên làm sử dụng thông tin từ tài liệu của UNESCO – Trung tâm Nghiên cứu và Chăm sóc Sức khoẻ Cộng đồng (tác giả Đào Công Minh – Taihen).

Những điều nên làm và không nên làm tại nhà.

Nên Làm

Nghi Mắc Covid: Những Điều Nên Làm Và Không Nên Làm Tại Nhà - Thư Viện Tiếng Nhật - JPSharing.net
Những điều nên làm tại nhà khi mắc Covid
  • Chuẩn bị chỗ tự cách ly, tối thiểu là vệ sinh, thông gió, yên tĩnh và hạn chế tiếp xúc người khác. Ưu tiên phòng có nhà vệ sinh riêng; có cửa sổ tiếp xúc ánh mặt trời, mở cửa lấy gió ngoài, dùng quạt làm mát… Chuẩn bị một lượng chăn hay gối để kê nằm.
  • Giữ vệ sinh tay chân, cơ thể, tự theo dõi nhiệt độ, ngủ đủ giấc, ăn uống sạch, uống nhiều nước. Nên vệ sinh răng miệng, súc miệng bằng nước muối sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Nếu ở phòng riêng, khi không tiếp xúc có thể tháo khẩu trang.
  • Dành thời gian cho việc vận động nhẹ, phơi nắng và tập luyện. F0 và những người thân trong gia đình cần tập thở mỗi ngày một lần ở bất cứ thời điểm nào. Cần hít vào thật chậm cho đến khi bụng căng lên, thở ra như thổi lửa cho đến khi bụng xẹp xuống. Việc tập trung vừa khiến bớt lo lắng, vừa giúp cơ thể hấp thụ được nhiều oxi nhất.
  • Ăn thêm rau xanh, trái cây. Củ cải trắng, lá diếp cá, nấm hương, mộc nhĩ, trái lê, lá đinh lăng non … là những thức ăn có tác dụng tốt cho phổi. Giá đỗ xanh cũng là món bổ và mát cho phế quản.

Không Nên Làm

Nghi Mắc Covid: Những Điều Nên Làm Và Không Nên Làm Tại Nhà - Thư Viện Tiếng Nhật - JPSharing.net
Những điều không nên làm tại nhà khi mắc Covid
  • Không nên tự ý uống những loại thuốc đặc biệt khi không có hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế.
  • Hạn chế việc xem tin tức linh tinh, nên chuyên tâm vào nghỉ ngơi tập luyện. Nếu cần thông tin có thể tham khảo nội dung của những cá nhân, tổ chức và báo chí uy tín.
  • Hạn chế ăn các chất tanh, khó tiêu.
  • Khi bị sốt cần hạn chế xông hơi vì sẽ dẫn đến việc sốt cao hơn. Việc xông hơi bằng sả, chanh, gừng…giúp làm sạch cuống họng nhưng không chữa khỏi bệnh. F0 có thể xông hơi khi hết sốt với điều kiện sử dụng nước sạch, lá sạch, tinh dầu sạch.
  • Bình tĩnh và lạc quan khi thực chữa trị tại nhà sẽ giúp bạn ứng phó tốt với Covid và hồi phục sức khỏe (từ F0 trở về trạng thái âm tính 0F) sớm nhất có thể.
  • Tóm lại, việc tự chăm sóc tốt bản thân, hỗ trợ kịp thời cho người thân và cộng đồng, ngoài việc bảo vệ còn là gián tiếp hỗ trợ, giảm tải cho nhân viên y tế. Bài viết tham khảo nghi mắc covid giúp mọi người hiểu biết hơn về cách phòng tránh và đối phó với dịch bệnh.
 
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x