Makoto Shinkai – Phù thủy của nỗi buồn, bậc thầy của nghệ thuật Mono No Aware

Bài phân tích & bình luận trên page A Lonely Comet – An Anime Blog về chủ đề: Makoto Shinkai – Phù thủy của nỗi buồn, bậc thầy của nghệ thuật Mono no Aware.

JPSharing.net xin phép được chia sẻ bài viết.

Makoto Shinkai

Mono no Aware - Thứ làm nên thành công cho Shinkai Makoto

Shinkai Makoto là ai ?

Tác giả Makoto Shinkai đang chụp cùng tác phẩm Suzume No Tojimari
Tác giả Makoto Shinkai đang chụp cùng tác phẩm Suzume No Tojimari

Shinkai Makoto (新海しんかい まこと ) tên khai sinh là Nītsu Makoto (新津にいつ まこと ) còn được biết đến với biệt danh phù thủy của những nỗi buồn, là một nhà làm phim, tiểu thuyết gia, đạo diễn, trước kia là nhà thiết kế đồ hoạ xuất thân từ quận Minamisaku, Nagano, Nhật Bản (#wiki).

Ông được biết đến khi đạo diễn bộ phim anime có doanh thu toàn cầu cao nhất mọi thời đại là Kimi no Na wa (Your Name – Tên cậu là gì?).

Hiện tại, ông đang chuẩn bị cho ra mắt tác phẩm mới nhất đó là: Suzume No Tojimari – phim được chiếu dưới dạng movie.

Mono no Aware là gì ?

Makoto Shinkai – Phù thủy của nỗi buồn, bậc thầy của nghệ thuật Mono No Aware

Mono no Aware (物の哀れ): hay còn gọi là Đời Là Vô Thường – Hoa anh đào và cảm thức hạnh phúc buồn (*) Mono no aware [mô-nô nô a-goa-rê] là một từ không thể dịch ra (untranslatable word).

Chữ ‘aware’  xuất hiện lần đầu tiên vào thời Heian (thời kì văn chương ‘nở rộ như hoa cỏ mùa xuân’) để diễn tả một cảm xúc tự phát và không thể diễn tả bằng lời, giống như chúng ta dùng ‘wow, ‘oh’, ‘ah’, thứ cảm xúc xuất hiện tức thời trong tâm tưởng, trước khi chúng ta có thể dùng từ ngữ để mô tả nó.

Mono no aware muốn chúng ta tình nguyện tháo bỏ đi cảm giác gắn bó với những sự vật tạm bợ bởi vì cuộc sống luôn biến đổi, không có gì ở bên ta mãi mãi.

Zeami Motokiyo, một học giả người Nhật đã nói: “Hoa anh đào thật tuyệt vời vì chúng nở, và thật hiếm có bởi vì chúng rụng xuống.’ Một đời người được mấy lần ngắm hoa?

Mono no aware cũng thường xuất hiện trong điện ảnh Nhật Bản, đặc biệt là bộ phim Tōkyō Monogatari (câu chuyện Tokyo) của đạo diễn Yasujirō Ozu .

Gần như không có cốt truyện nào có thể đơn giản hơn. Một cặp vợ chồng già lên thành phố thăm con cháu. Những đứa con đều bận rộn, và cặp vợ chồng già làm đảo lộn sinh hoạt hằng ngày của họ.

Theo một cách lặng lẽ mà không ai kịp nhận ra, chuyến đi trở nên tồi tệ. Cặp vợ chồng trở về quê. Vài ngày sau, bà mẹ chết. Lúc này đến lượt những người con phải lên đường.

Các tác phẩm của Makoto Shinkai

Makoto Shinkai – Phù thủy của nỗi buồn, bậc thầy của nghệ thuật Mono No Aware

Các tác phẩm của Makoto Shinkai không chỉ tạo dấu ấn sâu đậm lên khán giả qua mặt hình ảnh hết sức lộng lẫy, tráng lệ.

Mà ông còn gửi gắm nhiều thông điệp, ý nghĩa ẩn sâu trong những chi tiết rất đỗi bình dị xuyên suốt tác phẩm, làm tăng chiều sâu về mặt hình thức lẫn nội dung truyền tải.

Đặc biệt hơn, chắc hẳn bạn cũng đã từng trải qua thứ cảm xúc khiến con tim “day dứt” khi xem qua 5cm/s, Kotonoha no Niwa, Kimi no Na wa, hay bất kì bộ nào Shinkai đã thực hiện.

Buồn thì cũng không hẳn, vì đâu đấy trong nỗi buồn vẫn phản phất một sự hạnh phúc, niềm vui nhỏ nhoi…

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x