Chia sẻ kinh nghiệm khi thi JLPT N2, N1

Bài viết được rất hay từ bạn: Đào Duy Lập trong nhóm Không giỏi Tiếng Nhật – Xoá Group!!! về chủ đề: Chia sẻ kinh nghiệm khi thi JLPT N2, N1.

JPSharing.net xin phép được chia sẻ bài viết.

“Để các bạn sẵn sàng và có được tâm lý tốt nhất, cá nhân mình cũng đã trải qua kỳ thi N3, N2 và N1 và đều đã đậu, mình xin chia sẻ cho các bạn một vài kinh nghiệm xương máu như sau:”

Chia sẻ kinh nghiệm khi thi JLPT N2, N1

Không được chủ quan những câu hỏi khó

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Thi JLPT N2, N1

Bạn đừng mong việc sẽ có thời gian quay trở lại câu trắc nghiệm đó mà nghĩ rằng “khó quá thôi tạm thời bỏ qua, lát xem lại”. Sẽ không còn thời gian cho bạn làm việc đó đâu.

Nếu thấy khó, hãy quyết định đáp án bạn “tình nghi” nhất, còn không thì phải quyết định 1 trong 4 đáp án.

Còn hơn để rồi đến cuối cùng, bạn chẳng có thời gian để xem lại và chọn đáp án nào.

Tâm lý về độ khó cần được chuẩn bị

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Thi JLPT N2, N1

Tâm lý về độ khó cần được chuẩn bị như sau: Dễ nhất vẫn là ngữ pháp, khó hơn tí là từng vựng, khó hơn tí nữa là kanji, khó nhất vẫn đọc hiểu và nghe hiểu.

Giữa đọc hiểu và nghe hiểu thì tùy bạn mà xem cái nào khó hơn, cá nhân mình ngại đọc hiểu hơn cả nghe hiểu. Hãy cố gắng kiếm thật nhiều điểm ở ngữ pháp, từ vựng và kanji.

Ở phần đọc hiểu, hãy đọc câu hỏi trước để xem nó hỏi gì, dù không thể tỏ tường hết nhưng cứ mặt kệ. Sau đó trở lại bài đọc hiểu để tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Khi 2 thông tin: thông tin chất vấn trong câu hỏi và thông tin trả lời trong bài đọc hiểu khớp với nhau, bạn sẽ nhận ra ngay, và khả năng đúng sẽ cao hơn.

Như vậy lại tiết kiệm thời gian hơn, đó là cảm nhận của chính mình.

Ở phần nghe hiểu, vứt bỏ hết những lý do không thể thay đổi như “bị ồn cái gì đó”, “kỹ thuật không tốt”, “căng thẳng sau nhiều phần thi trước”…vì chẳng nghĩa lý gì ngay lúc đó đâu.

Hãy tập trung tối đa mà nghe. Thường thì, mình sẽ tự vấn “sao dễ vậy được” khi mình phát hiện ra nên chọn một đáp án nào đó.

Bởi vì thông thường sẽ có chút “lắt léo” nào đó trong câu hỏi, hơn là dễ dàng theo kiểu nghe từ nào thì sẽ hỏi từ ấy. Như vậy bạn sẽ tránh bị “lừa”.

Lưu ý về phần nghe

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Thi JLPT N2, N1

Nói thêm chút về phần nghe: kỹ năng nghe để vượt qua JLPT là kỹ năng được xác lập trong cả một quá trình ôn luyện. Bạn không thể trước khi thi vài ngày mà tăng trình độ nghe.

Với ngữ pháp, từ vựng, kanji…trước khi thi 1 tuần bạn ranh thủ ôn lấy ôn để mà nhồi nhét, cũng có thể hiểu quả ở khía cạnh nào đó, nhưng với nghe thì không. Thế nên, hãy luyện nghe nghiêm túc nhiều tháng nếu muốn vượt qua phần này.

Nhiều bạn rớt chỉ vì phần nghe. Thi xong hãy mặc kệ mọi thứ, bạn không thể thay đổi được gì nữa. Đừng cố suy nghĩ về bài thi vì bạn đã cố gắng hết sức rồi. Hãy thưởng cho mình một buổi xả hơi làm gì đó và “hồn nhiên” chờ kết quả.

Thực ra, thi xong là có thể biết đậu hay rớt rồi. Chỉ là bạn có chấp nhận kết quả đó hay không thôi. Cuối cùng, quá trình học và ôn nghiêm túc mới đem lại kết quả xứng đáng, với JLPT thì chuyện may rủi chỉ là một chút xíu xìu xiu mà thôi.

Cuối cùng, xin gửi bạn tỉ lệ thi đậu JLPT, để bạn thấy kỳ thi này của Nhật Bản đòi hỏi chất lượng cao như thế nào.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x