Anime Là Gì ? Tình Yêu Đối Với Anime

ANIME. ANIME là gì ?

Anime là loại hình văn hóa giải trí nghệ thuật cực kì đa dạng, từ hài hước, drama mùi mẫn, cho đến tình cảm lãng mạn, hành động … mà tất cả đều có những đối tượng người xem RẤT KHÁC NHAU.

Hay nói một cách khác, nếu bạn không thích xem một bộ, thì tất là bạn sẽ không “nằm vùng” đối tượng phục vụ của bộ đấy.

アニメ là cách viết theo tiếng Nhật của anime. Từ này phiên âm trong tiếng Viết đọc là “a-ni-me”. 

Anime là gì ?

Tình yêu đối với Anime

A Herbivorous Dragon of 5,000 Years - Anime ra mắt thêm PV quảng cáo và dàn Staff & Caster mới

Mình yêu thích anime, và muốn chia sẻ tình yêu này đến với mọi người, cũng là lí do vì sao ALC ra đời.

Tất cả những bài mình viết về anime, đều xuất phát từ sự yêu thích của mình và đây là “động lực” không đổi từ xưa đến nay, từ những ngày đầu chập chững đánh từ con chữ trên vnsharing cho đến bây giờ, lúc đã có một góc nhìn “tương đối” sâu về ngành công nghiệp anime trong hơn cả một thập kỷ tìm hiểu – mà TẤT CẢ – luôn xuất phát từ sự YÊU THÍCH.

Cảm xúc trong tôi

I'm the Villainess, So I'm Taming the Final Boss - Anime sẽ ra mắt 15 tháng 10 năm 2022

Mình yêu tất cả mọi thứ về anime, từ sự đa dạng về chủ đề nghệ thuật, cho đến thể loại, mà sự tự do chỉ bị kìm hãm bởi khả năng tưởng tượng của chính tác giả, kịch bản, của đội ngũ thực hiện mà thôi.

Và càng tìm hiểu, thì mình lại càng quý trọng công sức, sự nhiệt huyết cũng như tâm huyết và cống hiến của tất cả mọi người trong ngành công nghiệp này. Từ những vị trí bàn giấy như sản xuất, lên kế hoạch, cho đến những bàn tay, đôi tay trực tiếp “định hình” để làm nên tác phẩm như đạo diễn, biên kịch, hoạt họa sĩ và vv …

Thực hiện anime không phải là một công việc dễ dàng vì nó đòi hỏi mỗi bộ phận phải hoạt động chuẩn xác – như bánh răng cưa trong guồng máy khổng lồ – mà chỉ một sơ suất nhỏ có thể làm trì trệ và ảnh hưởng đến chất lượng thành quả cuối cùng.

Chính vì vậy, mỗi sự thất bại là một bài học. Mỗi thành công cũng là một bài học, vì lí do đơn giản, thất bại sẽ tạo nên cái nền vững chắc để xây dựng lên thành công, và sự thành công thì luôn có thể vươn xa hơn.

Mà tụi mình luôn đi sâu vào yếu tố thất bại, những khó khăn mà quá trình sản xuất vấp phải, để mang lại góc nhìn – từ một người yêu thích là trên hết – chứ không phải đến từ vị trí là nhà đánh giá phê bình văn học hàn lâm với những giá trị chủ quan tuyệt đối.

Đánh giá và phê bình

Tomo-chan is a Girl - Tomo-chan wa Onna no Ko: Anime chính thức ra mắt tháng 1 năm 2023

Tất nhiên, phê bình là chuyện rất bình thường, ai cũng có lúc cần phê bình, ngay cả mình cũng thế, nhưng loài người với biết bao vạn năm tiến hóa khác với loài vật ở chỗ chúng ta có những giá trị, chuẩn mực với lằn ranh không nên vượt qua – hay còn gọi là văn hóa đấy.

Bạn phê bình, bạn ghét một bộ gì đấy, mình không quan tâm lắm, nó là chuyện rất bình thường vì ai cũng có taste (hay còn gọi là gu) khác nhau.

Sẽ là nhàm chán nếu như tất cả mọi người đều mang cùng quy chuẩn đánh giá, và cùng một quy chuẩn, thì nghiễm nhiên, sẽ tạo ra khuôn khổ để uốn nắn tất cả mọi thứ về cùng một công thức – từ đó cũng làm mất đi tính sáng tạo của nghệ thuật vì cái gì cũng trông quy chuẩn như nhau.

Tuy nhiên, đến mức gọi một tác phẩm là “R.Á.C”(hay đống c*c), bất kể thành bại ra sao, thì nó không chỉ đơn thuần là “gu” của bạn nữa, mà nó còn mang sự phỉ nhổ đến công sức lao động của những người đã thực hiện ra tác phẩm đấy, bạn đang chà đạp lên thành quả của những con người đã tận tâm tận tụy hết mình vì anime, trong một cái nghề mà chỉ sự say mê mới có thể giữ lửa cho họ tiếp tục thực hiện.

Việc gọi một tác phẩm là đống “R.Á.C” cũng mang tính công kích đến fandom những người yêu thích chúng. Bạn à, đến con vật nuôi trong nhà nó còn được dạy không được moi móc ăn rác cơ mà.

Chuyện tôn trọng sở thích của nhau nó là điều cơ bản trong ứng xử và giao tiếp văn hóa, bạn hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn được người khác đối xử với bản thân.

cre: A Lonely Comet – An Anime Blog

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x