Akuma No Ko – A Child Of Evil: Ca Khúc Kết Thúc Chủ Đề Attack On Titan Season Final Part 2 Ending Với Lyrics Ý Nghĩa Cảm Động Của Ca Sĩ Ai Higuchi

Mới đây, bộ anime Attack on Titan Season Final Part 2 đã ra mắt vào hôm 9/1 vừa qua. Điều đặc biệt hơn hết là ca khúc Akuma no Ko (A Child Of Evil) được thể hiện bởi ca sĩ Ai Higuchi đã thể hiện quá xuất sắc từ phần Lyrics cho đến chất giọng về câu chuyện bi thương của anh chàng Eren.

Lời thoại Lyrics như 1 lời tâm tư, bày tỏ cảm xúc thật lòng của mình Eren với cô gái của đời mình – Mikasa.

Bài viết liên quan: “Akuma No Ko” Special Ver – Từ Sự Khởi Đầu Cho Đến Kết Thúc Cuộc Hành Trình

Akuma no Ko

Ending Attack on Titan Season Final Part 2 - Akuma no Ko

Ý Nghĩa lời thoại Lyrics

Akuma No Ko - A Child Of Evil: Ca Khúc Kết Thúc Chủ Đề Attack On Titan Season 4 Part 2 Ending Với Lyrics Ý Nghĩa Cảm Động Của Ca Sĩ Ai Higuchi

Thói quen đọc lyrics và thói quen kiếm Vietsub để đọc lyrics của mình vẫn không đổi dù nghe bất cứ thể loại nhạc có lời nào của bất kì nước nào! Nói chung là, riêng lần này có một số điểm mình không thấy hài lòng với người dịch!

Mà đây lại là 1 bài cực kì hợp gu với mình nên mình muốn nói đến một câu họ dịch làm mất đi ý nghĩa so với bản gốc, câu đó ở trong bài “A Child Of Evil” (Ending của Anime Attack On Titan Ss4). Cụ thể là câu:

なにを犠牲にしてもそれでも君を守るよ

  • Engsub: Event if I sacrifice everything, I will protect you.
  • Vietsub: Dù tôi có phải đánh đổi tất cả, tôi vẫn sẽ bảo vệ em!

Lời hát khi dịch ra tiếng Anh nghĩa của chữ “Gisei” (犠牲) đúng là “Sacrifice” – theo nguồn dịch uy tín của Kênh Anime PONY CANYON và mình cũng có kiểm chứng sơ qua google dịch cũng như kinh nghiệm coi anime!

Mọi chuyện đều bình thường cho đến khi mình vô tình thấy được vietsub của một bản dịch đâu đó trên facebook, và họ dịch chữ “Gisei” ấy thành chữ “mất”. Nên mình viết bài này!

Bởi lẽ, dịch sát nghĩa chữ “sacrifice” nghĩa là “sự đánh đổi” hay “sự hinh sinh” để hòng mang lại 1 điều gì đó có lợi cho mình hoặc người thân mình – như kiểu Thi Quỷ Phong Tận của đệ Tứ trong Naruro mà mọi người từng coi.

Đệ Tứ Minato đã ĐÁNH ĐỔI mạng sống hay đúng hơn là linh hồn của mình cho Thần Chết để phong ấn lại Cửu Vỹ.

Nó mang tính chủ quan với nghĩa rất nặng!! Hay ngoài đời chúng ta hay dùng từ “đánh đổi” cái thời gian để kiếm tiền, để làm đc cái A cái B là vậy!

Còn chữ “mất” nó mang tính khách quan với sắc thái nhẹ hơn chữ “đánh đổi”! Song, chữ “mất” chúng ta lại thường dùng trong trường hợp khi gặp phải vấn đề mang lại sự vô nghĩa, sự hao hụt tiêu cực và không có lợi ích gì cả như mất tiền, mất đồ, mất đi nhân tính; mà ta hay thấy ở các tác phẩm văn học. Còn nhân vật thì không được lợi gì cả!

P/s: Và tất nhiên đây là ý kiến của mình, tại thói quen đọc lời hơi khắt khe với câu từ nên mong mọi người thông cảm! Nhất là gặp bài này lại làm mình sầu và tua đi tua lại để xát muối com tim hôm qua đến giờ.

Hình ảnh miêu tả - Eren Yeager

Akuma No Ko - A Child Of Evil: Ca Khúc Kết Thúc Chủ Đề Attack On Titan Season 4 Part 2 Ending Với Lyrics Ý Nghĩa Cảm Động Của Ca Sĩ Ai Higuchi

Mỗi khi chúng ta thấy Eren đắm mình trong sự tự do, anh ấy lại thể hiện bản thân mình là đứa trẻ. Trái ngược với Eren trưởng thành xuất hiện với vẻ ngoài tàn nhẫn, vì anh đã nhận ra con đường mình phải làm…

Akuma no Ko được dịch một cách lỏng lẻo là Đứa trẻ của quỷ, điều này rất phù hợp nếu xét về Eren.

Eldians được coi là ác quỷ bởi phần còn lại của thế giới, và hơn hết là Eren. Một ác quỷ sinh ra từ lòng căm thù và thịnh nộ của thế giới – của 2000 năm bi kịch.

Ở đầu đoạn bài hát, hình ảnh biểu tượng chú chim cũng ví như Eren – nhân vật chính của chúng ta, khát vọng được vươn đôi cánh tự do ra bên ngoài, cho dù bay đi, bay đi mãi cuối cùng vẫn chỉ là trong chiếc lồng sắt “không lối thoát“.

Khi tôi biết rằng nhân loại sống bên ngoài những bức tường, tôi… rất thất vọng. Tôi đã ước điều đó, tôi muốn xóa sạch tất cả ” – Eren

Trong phần kết này, chúng ta có một cái nhìn thoáng qua về phiên bản xoắn của Eren Yeager về sự tự do tối thượng. Một sự tự do mà ở đó, con người cũ của anh ấy dường như bị thất vọng.

Chúng ta thấy trong cả ED & OP; khoảng thời gian mà Eren sẽ phải trải qua trong quá trình theo đuổi tự do của chính mình. Sự hủy diệt luôn đi theo con đường dẫn đến mục tiêu của anh ta.

Phần kết với biểu tượng của bông hoa đẫm máu, phần mở đầu với con bướm bị nghiền nát, cái chết của R & tiếng hét đau đớn…

Như các bạn biết trước đó, ED & OP như 1 linh hồn của bộ anime nói lên tâm tư của nhân vật chính. Thực sự phần Attack On Titan Season Final Part 2 Ending quá hay, quá xuất sắc từ hình ảnh cho tới lyrics…

Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1

Thằng viết bài hành văn như hành kinh, dịch thì không sát nghĩa.
Đúng là loài báo chạy kpi 500 3 bài

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x