5 mẹo giúp bạn học Tiếng Nhật tốt hơn

Bài viết rất hay của bạn Đào Duy Lập trong nhóm Không Giỏi Tiếng Nhật – Xoá Group !!! về chủ đề: 5 mẹo giúp bạn học Tiếng Nhật tốt hơn. JPSharing.net xin được phép chia sẻ ạ.

Gần đây, Internet tràn ngập các bài báo và video với tiêu đề như “Làm thế nào tôi học được 6 ngôn ngữ trong một năm”, “Trở nên thông thạo trong 2 tuần”, hoặc “Tôi đã học một ngôn ngữ thành thạo khi đang ngủ”.

Thật không may, tôi không thể kể cho bạn một câu chuyện như vậy.

Bài viết liên quan: 5 cách giúp bạn đọc được báo Tiếng Nhật cực đơn giản

5 mẹo giúp bạn học Tiếng Nhật tốt hơn

Tận dụng thời gian rảnh

5 Mẹo Giúp Bạn Học Tiếng Nhật Tốt Hơn

Việc tích hợp học vào thời gian rảnh của bạn sẽ không chỉ đúng với tiếng Nhật mà tất cả chúng ta đều học ngôn ngữ của chương trình truyền hình, ca sĩ hoặc tác giả yêu thích của mình dễ dàng hơn.

Ai lại không học tiếng Hy Lạp cổ đại để đọc Homer trong phiên bản gốc? Không, nhưng nghiêm túc mà nói, đó là một cách học rất hiệu quả để lồng ghép việc học vào các hoạt động mà bạn yêu thích.

Nghe nhạc Nhật Bản, xem phim và chương trình truyền hình Nhật Bản, đọc truyện tranh, thật là thú vị phải không nào? Hơn nữa, bạn không cần phải ghi nhớ tất cả các ví dụ phi thực tế và kỳ lạ mà sách giáo khoa cung cấp, mà bạn có thể học thông qua các tình huống thực tế.

Bây giờ bạn chỉ cần lập một danh sách phim, lấy một ít bỏng ngô và bắt đầu khóa học chuyên sâu của mình!

Tạo sở thích sưu tầm

5 Mẹo Giúp Bạn Học Tiếng Nhật Tốt Hơn

Nếu bạn biết hệ thống chữ viết tiếng Nhật, bạn sẽ biết nó bao gồm hiragana, katakana (biểu đồ bên dưới) và kanji, nhưng chúng đều có chức năng riêng, vì vậy bạn phải sử dụng tất cả chúng trong câu của mình.

Katakana được sử dụng cho các từ nước ngoài, hiragana dùng cho các từ ngữ pháp và chức năng, hậu tố và một số từ bản ngữ. Kanji là các ký tự Trung Quốc và chúng tạo nên vốn từ vựng của ngôn ngữ.

Điều cuối cùng là cơn ác mộng của hầu hết người mới bắt đầu (và thậm chí một số người học trình độ nâng cao) nhưng trên thực tế, bạn không phải sợ nó.

Trên thực tế, kanjis được tạo ra từ những cái gọi là gốc, tất cả đều có ý nghĩa riêng của chúng. Đôi khi bạn thậm chí không cần phải biết từ hoặc cách đọc nó nhưng bạn đã có thể đoán được nghĩa.

Một ví dụ thực sự phổ biến là từ: 森 (rừng) 木 có nghĩa là cây. Vậy chùm cây nghĩa là gì? Rừng, phải không? Bạn không cần phải học tất cả các chữ Kanji từ con số 0, bạn chỉ phải học các từ căn bản. Một số chứ căn bản sau đây:

				
					⺅ (người)
⼒ (sức mạnh)
⺡ (nước)
⽧ (bệnh tật)
⻂ (quần áo)
⺮ (tre)
⼧ (mái nhà)
⼰ (bản thân)
⼻ (bước, để đi)
⻌ (đường, đi bộ)
⺹ (cũ)
				
			

Một ví dụ khác để hiểu cách thức hoạt động của cấp tiến: đây là từ 宿 có nghĩa là nhà trọ . Nếu bạn nhìn vào các gốc bạn có thể đoán được ý nghĩa; trăm người dưới cùng một mái nhà.

Viết thư pháp

5 Mẹo Giúp Bạn Học Tiếng Nhật Tốt Hơn

Thư pháp có thể là một mẹo đáng ngạc nhiên và bạn có thể coi nó là danh mục đầu tiên vì đây cũng là một hoạt động rảnh rỗi, nhưng điểm mấu chốt là đây là một cách thú vị để học các ký tự tiếng Nhật.

Một bộ thư pháp thực sự có thể hơi đắt tiền, nhưng bạn luôn có thể lấy một cuốn sách bài tập và viết ra mỗi chữ kanji 300 lần trong khi bạn đang nghe podcast.

Được rồi, 300 lần có thể là quá nhiều, nhưng bạn càng viết ra nhiều ký tự thì càng dễ ghi nhớ. Tay của bạn đã quen với việc viết nó và bạn sẽ nhớ vì quá trình luyện tập.

Nói, nói, nói!

5 Mẹo Giúp Bạn Học Tiếng Nhật Tốt Hơn

Tôi biết thật đáng sợ khi sử dụng ngoại ngữ. Bạn có thể sợ mắc lỗi, mắc cỡ và thậm chí không thể phát ra âm thanh, nhưng sau khi bước ra khỏi vùng an toàn của mình, bạn nhận ra rằng thật vui khi nói chuyện với người Nhật.

Bạn mắc lỗi cũng không sao, không ai phán xét bạn cả. Nếu bạn kết bạn với người Nhật, họ thậm chí có thể sửa những lỗi đó.

Nếu tôi nhớ lúc đầu tôi đã nhút nhát như thế nào và tôi đã học được bao nhiêu chỉ bằng cách kết bạn với người Nhật, tôi rất hạnh phúc khi có thể dành hết những giờ nhàm chán đó cho một cuốn sách giáo khoa.

Thực hành tạo nên sự hoàn hảo và không gì tốt hơn là được trò chuyện với người bản xứ. Ngay cả bây giờ tôi vẫn luôn mắc lỗi và một số trong số đó thực sự rất xấu hổ, nhưng như một phương châm sống hay nói rằng “làm tốt hơn là hoàn hảo”.

Thư giãn đi, bạn đang ở với bạn bè của bạn, không phải trong lớp học.

Mất bao lâu?

5 Mẹo Giúp Bạn Học Tiếng Nhật Tốt Hơn

Như tôi đã nói trước đó, mọi người đều khác nhau và mỗi người chúng ta đều có tốc độ của riêng mình. Tuy nhiên, tôi đã tạo một sơ đồ để minh họa trung bình bạn nên dành bao nhiêu giờ để học.

Bạn có thể đã biết rằng kỳ thi ngoại ngữ phổ biến và thông dụng nhất là JLPT (Kỳ thi năng lực tiếng Nhật) bao gồm 5 cấp độ, mỗi cấp độ được đánh dấu bằng chữ N và một số. N5 là cấp độ dành cho người mới bắt đầu và N1 là cấp độ bản ngữ.

Nhưng vì chúng ta đang nói về khả năng giao tiếp trôi chảy và tự tin, chúng ta hãy tập trung vào trình độ N2 vốn đã đủ để giao tiếp với người Nhật trôi chảy và hầu hết các công ty cũng hài lòng với trình độ này.

Nó gần với trình độ tiếng Anh C1, tuy nhiên chúng rất khó để so sánh.

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoàn toàn, bạn có thể muốn đạt mục tiêu N4 hoặc N3 lúc đầu và nếu bạn đã vượt qua chúng, bạn có thể chuyển sang cấp độ N2.

Nhưng giả sử bạn đã thành công và bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi N2. Cấp độ này yêu cầu khoảng 1000-1200 chữ kanji. Không có danh sách chữ kanji chính thức cho JLPT nên không ai biết chính xác chữ kanji nào có thể xuất hiện trong kỳ thi.

Cảm nhận từ tác giả

Không có nhiều sự khác biệt về số lượng giữa trình độ N3 và N2 vì N3 yêu cầu khoảng 370 chữ kanji mới (cộng với ~ 80 cho N5 và ~ 170 cho trình độ N4, tổng cộng là 620).

Nếu bạn đang tham gia kỳ thi N2, bạn nên biết tất cả các chữ kanji cho trình độ N5-N3 cũng như kanji N2.

Vấn đề là bạn phải biết không chỉ cách viết chữ kanji mà còn phải biết tất cả các cách phát âm và các từ mà chữ kanji xuất hiện.

Điều đó đang được nói, cần có thời gian để học dù chỉ một cái duy nhất. Nếu bạn là người mới bắt đầu, tôi muốn nói rằng bạn có thể học 4 chữ kanji trong một giờ. Chữ kanji trình độ N5 khá dễ như 一 、 二 、 三 、 日 hoặc . Chúng là những cái cơ bản nhất.

Nếu bạn dành một giờ cho 4 chữ kanji thì sẽ mất 155 giờ để học 620 ký tự cấp N3. Nếu bạn đã ở trình độ nâng cao, bạn có thể tăng số lượng và học 5-6 chữ kanji một giờ.

Tôi nghĩ những người chuẩn bị cho N2 sau khi tham gia kỳ thi N3 thành công có thể học 6 chữ kanji trong một giờ, vì vậy bạn sẽ dành 67 giờ để học chỉ những chữ ở trình độ N2. Thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào tốc độ học tập của bạn, lượng thời gian bạn có trong một ngày và mức độ động viên của bạn.

Tất cả 1000 chữ kanji sẽ mất 167 giờ để học. Tuy nhiên, Tôi cảnh báo bạn kanji có các mức độ khó khác nhau. Chữ kanji được đề cập ở trên có thể được học một cách dễ dàng, nhưng còn cái này thì sao: .

Chưa kể những chữ kanji này trông giống thật nhưng lại hoàn toàn khác nhau: 績, 積, 精, 清, 晴. Tôi biết, nó trông thật kinh khủng. Nhưng đừng lo lắng, hãy nhớ những gì tôi đã nói với bạn về các gốc.

Ngữ pháp cũng không có danh sách chính thức, vì vậy giả sử có 40 dạng bài trên N5, 50 dạng bài N4, 90 dạng bài N3 và 120 dạng bài ở cấp độ N2, nghĩa là bạn phải biết tổng cộng 300 dạng ngữ pháp cho kỳ thi cấp độ N2.

Các dạng ngữ pháp trình độ N5 có thể rất dễ như động từ “ to be” (が い る 、 が あ る) nhưng ngữ pháp N2 đôi khi rất khó.

Ngay cả một số người bạn Nhật Bản cũng không thể giải thích chúng với tôi vì họ sử dụng chúng một cách vô thức. Động từ か ぎ る là một ví dụ điển hình, vì か ぎ り 、 か ぎ っ て 、 か ぎ ら ず 、 か ぎ ら な い có nghĩa là những thứ hoàn toàn khác.

Nếu bạn hiểu nhanh các dạng ngữ pháp, bạn có thể học 6-7 trong một giờ. Có nghĩa là bạn có thể học 300 dạng ngữ pháp trình độ N2 trong 37 giờ từ kiến ​​thức không. Nếu bạn chỉ học trình độ N2, bạn có thể hoàn thành chúng trong 15 giờ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là từ vựng chứa khoảng 6000 từ (800 ở cấp độ N5, 1500 ở cấp độ N4 và 3800 ở cấp độ N3). 6000 này cũng bao gồm các cấp độ trước đó, vì vậy bạn có khoảng 2200 từ mới.

Nếu bạn học 6000 từ 0 và bạn có thể ghi nhớ 20 từ trong một giờ, thì bạn sẽ mất 300 giờ để học tất cả các cụm từ N5-N2. Tuy nhiên, chỉ 2200 từ mới sẽ mất 110 giờ.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x