漢字 – Tìm hiểu về chữ Kanji

Chắc các bạn đã tìm hiểu ở nhiều nơi, Kanji (漢字 – かんじ) là loại chữ tượng hình mượn từ chữ Hán được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật hiện đại cùng với Hiragana (chữ mềm) và Katakana (chữ cứng).

Bảng mô tả

Tìm hiểu về Onyomi và Kunyomi

Onyomi

Kunyomi

– Không có ký tự đi kèm ( Không có hậu tố )

– Thường là những từ đi vay mượn từ Trung Quốc, nhiều phần là từ ghép. Âm On dùng để đọc được chữ Kanji ghép với nhau.

– Có trường hợp có ký tự đi kèm

– Là những từ thuần tiếng Nhật. Âm Kun dùng để hiểu bản chất, nghĩa của từ Kanji đấy

2222

 

Bộ: 学 – HỌC

 
kunyomi:

 訓読み: まな.ぶ

onyomi :

音読み: ガク

Tại sao đã có 2 bảng chữ cái Katakana và Hiragana rồi thì thêm bảng chữ Kanji để làm gì ? 

Để đơn giản hoá việc học và đọc. Chính vì vậy, chữ Kanji đã được tách ra thành 2 bảng KatakanaHiragana

Tuy nhiên, do bảng chữ cái Hiragana thiếu âm và chữ so với bảng chữ cái ABC, nên dùng chữ Kanji sẽ gần nghĩa với cách đọc và nói, tránh bị hiểu nhầm ( Cá nhân mình suy nghĩ thế )

Ngoài ra, vì là chữ tượng hình nên mỗi chữ Kanji đều có ý nghĩa riêng, mỗi chữ là có biểu tượng, hoàn cảnh khác nhau. 

Thông thường, chữ Kanji sẽ dùng để dùng trong các văn bản trang trọng, thư gửi,… để tránh việc viết dài và hiểu nhầm nghĩa.

Hiện nay, về mặt lý thuyết, bất cứ chữ Hán nào cũng có thể là chữ Nhật Bản. Đại Hán-Hòa từ điển (大漢和辞典Morohashi Daikanwa Jiten) là từ điển chữ Hán dùng trong tiếng Nhật lớn nhất cho đến nay; nó có gần 5 vạn mục từ, bao gồm cả những mục từ chưa từng được dùng trong tiếng Nhật.

Trong tiếng Nhật, có 2 cách đọc Kanji trong tiếng Nhật, đó là cách đọc âm On và cách đọc âm Kun. Kanji du nhập vào Nhật Bản từ sớm, cách đọc Kanji trong tiếng Nhật sẽ có nét giống Trung Quốc và có nét riêng của người Nhật. 

Cách đọc tương tự với Trung Quốc gọi là cách đọc Onyomi và người Nhật tự tạo ra cái riêng cho mình từ những chữ Kanji đó gọi là Kunyomi.

Tuy nhiên, khi Kanji được du nhập vào Nhật Bản, thì phần phát nguyên âm đã bị sửa đôi chút sao cho hợp phong tục tập quán Nhật Bản.

Người Nhật tự họ định ra cách phát âm của riêng mình đối với nhiều chữ Kanji dựa trên cách phát âm từ hoặc nghĩa tương đương với nó.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x